ฝังเข็มลดความอ้วน

on Jun 06 2014 in SLIDER, โรคอ้วน by admin | Comments
โรคอ้วน หมายถึง ภาวะไม่สมดุลย์ มีการสะสมไขมันมากเกิน หรือไปอยู่ที่ใดที่หนึ่งมากเกินไป 1. อ้วนแบบธรรมดา 2. อ้วนแบบทุติยภูมิ โรคอ้วนวินิจฉัยได้โดยใช้ 1. ดัชนี น้ำหนัก โดยใช้ BMI = น้ำหนัก (kg) / ความสูง (m2) ค่าปกติ 25 ≥ 25 – 28 ถือว่าเกินพิกัด มากกว่า 28 ถือว่าเป็นโรคอ้วน 2. น้ำหนัก มากกว่าน้ำหนักปกติ 20 – 30 ﹪ ... Read More

หลิงกุ้ยจู๋กันทัง Lingguizhugantang

on Jun 06 2014 in โรคอ้วน by admin | Comments
หลิงกุ้ยจู๋กันทัง Lingguizhugantang หลิงกุ้ยจู๋กันทัง苓桂术甘汤 สรรพคุณ รักษาผู้ป่วยที่มีเสมหะและของเหลวตกค้างที่เกิดจากหยางพร่อง ซึ่งมีอาการแน่นบริเวณทรวงอก และชายโครง ใจสั่น วิงเวียนศีรษะ ไอจนอาเจียน เสมหะใส ลิ้นมีฝ้าขาวลื่น ชีพจรตึง ลื่น... Read More

เอ้อร์เฉินทัง Erchentang

on Jun 06 2014 in โรคอ้วน by admin | Comments
เอ้อร์เฉินทัง Erchentang เอ้อร์เฉินทัง二陈汤 สรรพคุณ รักษาโรคที่มีความชื้นและเสมหะ ซึ่งแสดงออกโดยมีอาการไอ มีเสมหะมากสีขาว แน่นหน้าอกอึดอัด คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น ลิ้นชุ่มและมีฝ้าขาว ชีพจรลื่น ตำรับยานี้สามารถเพิ่มหรือลดขนาดยาให้เหมาะสมในผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ... Read More

เซินหลิงไป๋จู๋ส่าน shenlingbaizhusan

on Jun 06 2014 in โรคอ้วน by admin | Comments
เซินหลิงไป๋จู๋ส่าน shenlingbaizhusan เซินหลิงไป๋จู๋ส่าน参苓白术散 สรรพคุณ รักษากลุ่มอาการที่มีความชื้นคั่งจากม้ามพร่อง ซึ่งมีอาการแขนขาไม่มีแรง ร่างกายอ่อนเพลีย อาหารไม่ย่อย อาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย หรือท้องเสีย แน่นท้องและอึดอัดบริเวณทรวงอกและลิ้นปี่ หน้าเหลืองซีด ลิ้นมีฝ้าเหนียวขาว ชีพจรพร่อง เชื่องช้า ... Read More

เสี่ยวเฉิงชี่ทัง xiaochengqitang

on Jun 06 2014 in โรคอ้วน by admin | Comments
เสี่ยวเฉิงชี่ทัง xiaochengqitang เสี่ยวเฉิงชี่ทัง 小承气汤 สรรพคุณ รักษากลุ่มอาการอวัยวะฝู่หยางหมิงแกร่งซึ่งไม่รุนแรง มีอาการเพ้อ มีไข้ตอนบ่าย ท้องผูกคลำได้เป็นก้อนที่ท้อง ลิ้นมีฝ้าสีเหลืองหม่น ชีพจรลื่น เร็วมาก หรือใช้ในโรคบิดระยะแรก มีอาการปวดแน่นท้อง หรือปวดจุกใต้ลิ้นปี่และท้อง ส่วนประกอบ 大黄 Radix et Rhizoma Rhei ต้าหวง 12... Read More

ฝังเข็มปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือน หมายถึง อาการปวดท้องน้อยระหว่าง ก่อนหรือหลังมีรอบเดือน ซึ่งจะรบกวนการทำงานและการดำเนินชีวิตปกติประจำวันอาจเป็นแบบไม่ทราบสาเหตุ(1๐dysmenorrhea หรือมีความผิดปกติจากการทำงานของมดลูก) โดยตรวจไม่พบการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะสืบพันธุ์... Read More

ซื่ออู้ทัง siwutang

ซื่ออู้ทัง siwutang ซื่ออู้ทัง (四物汤) สรรพคุณ ใช้รักษาอาการเลือดพร่อง เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เช่น สตรีประจำเดือนไม่ปกติ ปวด ท้องน้อย ปวดประจำเดือนหรือมีอาการตกเลือด เลือดจับเป็นก้อนหรือปวดเป็นระยะ ๆ สตรีมีครรภ์ที่ ทารกดิ้นมากกว่าปกติ หรือตกเลือดไหลไม่หยุด หรือสตรีหลังคลอด น้ำคาวปลาออกไม่สะดวก... Read More

ฝังเข็มนอนไม่หลับ

on May 28 2014 in นอนไม่หลับ by admin | Comments
การนอนไม่หลับ หมายถึง การไม่สามารถนอนหลับเป็นปกติ เช่น หลับยาก หลับแล้วตื่นง่าย ตื่นแล้วหลับต่อยาก หลับไม่สนิท บางรายที่รุนแรงอาจไม่นอนตลอดทั้งคืน สาเหตุและกลไกการเกิดโรค มักเกิดจาก ความวิตกกังวล เครียด การเปลี่ยนแปลงอารมณ์อย่างรุนแรง การป่วยเป็นโรค เรื้อรัง เป็นต้น... Read More

เวินต่านทัง wendantang

on May 28 2014 in นอนไม่หลับ by admin | Comments
เวินต่านทัง wendantang เวินต่านทัง (温胆汤) สรรพคุณ ใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับการทำงานของกระเพาะอาหารและถุงน้ำดีไม่สมดุลกัน เสมหะร้อนขึ้นรบกวนส่วนบนของร่างกาย มีอาการเวียนศีรษะ อาเจียน หงุดหงิด ใจสั่น อ่อนเพลีย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ เป็นลมชัก ปากขม กระหายน้ำเล็กน้อย ลิ้นเป็นฝ้าเหลืองเหนียว... Read More

ซวนเจ่าเหรินทัง Suanzaorentang

on May 28 2014 in นอนไม่หลับ by admin | Comments
ซวนเจ่าเหรินทัง Suanzaorentang ซวนเจ่าเหรินทัง (酸枣仁汤) สรรพคุณ ใช้รักษาอาการนอนไม่หลับสาเหตุจากอาการพร่อง ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและกระวนกระวายใจ มีอาการใจสั่น เหงื่อออกขณะนอนหลับ เวียนศีรษะ ตาลาย ปากแห้งคอแห้ง ชีพจรตึง เล็ก ตำรับยานี้สามารถเพิ่มหรือลดขนาดยาให้เหมาะสมในผู้ป่วยที่มีอาการประสาทและหัวใจอ่อนแอ... Read More

SEO Powered By SEOPressor